Nhà Thép Tiền Chế Là Gì? Các Mẫu Nhà Đẹp, Báo Giá Thi Công

Nhà thép tiền chế là một trong những hình thức xây dựng công trình dân dụng hết sức phổ biến tại nước ngoài. Đối với Việt Nam, đây là một khái niệm còn khá xa lạ. Nếu bạn đang băn khoăn nhà thép tiền chế là gì? Ưu điểm của nhà thép tiền chế là gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp một cách chi tiết nhất qua bài viết dưới đây.

Nhà thép tiền chế là gì?

Nhà tiền chế hay nhà thép tiền chế là một thuật ngữ để chỉ về một loại công trình được kết cấu bằng vật liệu chính là thép, được sản xuất tại các nhà máy theo số lượng và kích thước đúng yêu cầu của từng bản vẽ kỹ thuật. Sau khi chế tạo thành công, các cấu kiện thép sẽ được lắp ráp để hoàn thiện hình dáng sơ bộ về bộ khung của công trình.

nha thep tien che

Ưu điểm của nhà tiền chế

Hiện nay, do nhu cầu đời sống của người dân trong nước ta đang ngày một phát triển, khiến cho nhu cầu về nhà thép tiền chế cũng đang dần trở nên thịnh hành hơn bởi những ưu điểm sau:

 • Tính công nghiệp hóa cao.
 • Có tính chất chịu lực cực lớn và rất khó bị biến dạng.
 • Thiết kế thi công nhanh, các kết cấu thép hầu như được gia công sản hoặc sản xuất hết sức nhanh chóng trong các nhà máy, để đưa ra công trường thực hiện lắp đặt.
 • Tính kín, không thấm nước
 • Giảm thiểu nhân công xây dựng.
 • Hết sức tiện lợi trong việc mở rộng quy mô.
 • Cho phép tận dụng tối đa diện tích của không gian nhà xưởng, nhà kho.

Nhà thép tiền chế có giá trị cao trong việc ứng dụng vào đời sống thực tế xung quanh chúng ta, đặc biệt là thích hợp vào những công trình yêu cầu cao về sự bền bỉ như: Nhà xưởng, bệnh viện, nhà cao tầng, trường học, sân bay,…

Đây được đánh giá là một hệ thống xây dựng công trình hết sức linh hoạt. Nhờ đó, đáp ứng được hầu hết mọi công năng và yêu cầu cho công trình doanh nghiệp. Đó cũng chính là một trong những lý do thích đáng nhất, để nhà thép tiền chế được hầu hết các công ty lựa chọn để tạo nên các nhà xưởng, bệnh viện, kho bãi….

nha thep tien che

Hạn chế của nhà tiền chế

Không chỉ sở hữu những ưu điểm đầy hữu dụng nêu trên, nhà thép tiền chế vẫn đang còn tồn tại một số hạn chế nhỏ trong quá trình sử dụng.

Đầu tiên phải nói về độ bền của công trình, khi có những sự rủi ro xảy ra thì các công trình nhà thép tiền chế rất dễ bị sụp đổ. Để có thể cải thiện được tình trạng này, hầu hết các công trình nhà tiền chế hiện nay đều đang áp dụng hình thức phủ lên một lớp vật liệu chống cháy hết sức hiệu quả.

Vì nguồn vật liệu tạo nên nhà thép tiền chế chủ yếu là bằng thép nên chắc chắn sẽ phải đối mặt với sự ăn mòn, rỉ khung thép theo thời gian dài sử dụng. Để gia tăng tuổi thọ cho các công trình được lâu bền hơn, tất cả khung thép đều sẽ phải được đúc sẵn và sẽ luôn phải sơn một lớp bảo vệ bên ngoài. Điều này sẽ giúp cho cả công trình vừa được bảo vệ và còn làm gia tăng tính thẩm mỹ cho tòa nhà.

Đọc thêm: Tổng hợp bảng Quy Cách Thép Hình

Các loại nhà thép tiền chế phổ biến

Hiện nay, trên thị trường đang thông dụng 4 loại nhà thép tiền chế. Cụ thể như sau:

 • Nhà tiền chế dân dụng: Đây là loại phổ biến nhất để dùng làm nhà ở, với thiết kế mẫu mã hết sức đa dạng và chi phí chi trả khá rẻ. Hơn nữa, thời gian để thiết kế thi công loại công trình này khá nhanh chóng đảm bảo rút ngắn tối đa thời gian.
 • Nhà tiền chế công nghiệp: Đây là loại thông dụng nhất để dùng làm nhà kho hay phân xưởng…
 • Nhà tiền chế thương mại: đây là loại thích hợp nhất để ứng dụng làm cửa hàng tạp hóa, siêu thị, các cửa hàng tiện lợi hoặc trung tâm thương mại….
 • Nhà tiền chế quân sự: tác dụng chính của loại này là chuyên phục vụ trong việc xây dựng doanh trại cho quân sự.

nha thep tien che

Thông số kỹ thuật của nhà tiền chế

 • Chiều cao: Chiều cao của nhà thép tiền chế sẽ được tính từ chân nhà đến điểm giao giữa mái tôn và tường.
 • Chiều dài: Chiều dài thì sẽ được tính từ khoảng cách giữa 2 mép tường song song với nhau.
 • Chiều rộng: Chiều rộng thì sẽ được tính từ độ dài mép tường bên này chạy sang đến mép tường bên phía đối diện.
 • Độ dốc của mái: đây là một yếu tố hết sức quan trọng trong nhà thép tiền chế. Bởi vì, mãi là nơi sẽ chịu áp lực trực tiếp từ môi trường bên ngoài. Cho nên, các chủ đầu tư và đơn vị thi công đặc biệt phải tính toán sao cho có được một tỷ lệ hợp lý nhất, nhằm tránh cho nước mưa không được đọng lại trên mái nhà.  Tỷ lệ trung bình của con số này thường sẽ rơi vào khoảng 15%.

Xem thêm : Thép hình U100 là gì? 

Cấu tạo nhà thép tiền chế

Là một công trình đặc biệt, nên nhà tiền chế được cấu tạo như sau:

nha thep tien che

Kết cấu chính

Tương tự như nhà bê tông, nhà thép tiền chế vẫn phải có phần móng để có thể chịu lực cho toàn bộ ngôi nhà. Tùy vào mục đích và nhu cầu của từng người mà chúng ta có thể tiến hành thi công móng nông hoặc móng sâu. 

Đối với những dự án công trình thiết kế lớn thì tuyệt đối phải làm móng sâu để có sự đảm bảo tốt nhất. Không chỉ riêng phần móng, với những kết cấu chính sẽ còn có thêm các phần khác như: Nền nhà; hệ giằng; cột, vì kèo… tất cả những phần này đều hết sức quan trọng vì chúng đều có một chức năng chính là chịu toàn bộ trọng tài của ngôi nhà.

Kết cấu phụ

Các kết cấu phụ sẽ gồm có: Vách ngăn; xà gồ, sàn, tường, cửa trời và mái canopy… mặc dù đây chỉ là những kết cấu phụ, tuy nhiên những phần này cũng sẽ góp một phần nhỏ tạo nên sự một thi công thực sự hoàn thiện để đảm bảo được độ cứng chắn lớn nhất cho công trình.

Kết cấu bao che, tạo hình

Kết cấu bao che, tạo hình cũng là một trong số những yếu tố hết sức quan trọng để có thể tạo nên nhà thép tiền chế. Vì để có được một công trình hoàn hảo thì không thể thiếu phần bao che, tạo hình bởi những loại vật liệu như: Tấm lót sàn cemboard, tôn lợp mái, tấm lót sàn thép… 

Tác dụng của chúng cũng hết sức quan trọng trong việc giới hạn không gian, bảo vệ ngôi nhà khỏi sự tác động của các yếu tố xấu từ môi trường bên ngoài. Hơn nữa, tính thẩm mỹ của một ngôi nhà cũng sẽ được quyết định bởi kết cấu bao che, tạo hình.

Sự khác nhau giữa nhà thép tiền chế và nhà bê tông cốt thép

Giữa nhà bê tông cốt thép và nhà tiền chế sẽ có những điểm khác nhau như sau:

nha thep tien che

Kết cấu chịu lực

khác với kết cấu xây dựng nhà bằng bê tông cốt thép theo các bước quy trình thi công gồm: Lắp đặt cốp pha, cốt thép sau đó tiến hành đổ bê tông chịu lực. Công đoạn này sẽ tốn rất nhiều thời gian và cần phải có rất nhiều công nhân xây dựng thì mới có thể hoàn thành.

Còn với quy trình thi công nhà thép tiền chế, khung thép tiền chế được lắp ráp hoàn toàn từ nguồn vật liệu chính là thép. Tất cả cấu kiện gồm: Cột, dầm, sàn đều được làm ra tại các nhà xưởng rồi được vận chuyển đến công trình để lắp đặt.

Độ bền

Kết cấu của nhà thép tiền chế sẽ mang lại tuổi thọ ít nhất là 30 năm, đặc biệt là đối với các công trình lớn như: Nhà hàng, tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại… khung thép tiền chế còn có thể đạt được tuổi thọ lên tới 100 năm đạt được mức độ hoàn hảo về yêu cầu độ bền cho nhu cầu xây dựng hiện nay.

Ứng dụng

Trước đây, các khung cột, kèo có kết cấu thép chỉ được sử dụng chủ yếu vào các công trình nhà kho, xây dựng nhà xưởng hoặc hầu hết các hoặc một công nghiệp khác…

Tuy nhiên, ngày nay kết cấu thép đã dần phổ biến hơn và được ứng dụng nhiều trong các công trình dân dụng như: Nhà hàng, nhà cao tầng, showroom, trung tâm thương mại…

Tìm hiểu thêm : Thép HRC Là Gì, Dùng Làm Gì?

Quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế

Thông thường, quy trình thi công để xây dựng nên nhà thép tiền chế hầu hết được ứng dụng với các dự án xây dựng dân dụng mới gồm có:

Thực hiện vẽ phác thảo thi công tổng kết cấu thép cho công trình, bản vẽ kiến trúc, bản vẽ mô phỏng 3D… nêu lên các giải pháp xây dựng kèm theo các yêu cầu kỹ thuật cần áp dụng trong công trình.

Tiến hành thi công phần móng tại công trình, đồng thời thúc đẩy sản xuất gia công có kết cấu thép chính (khung kèo thép, dầm thép) tại nhà máy.

Thực hiện lắp dựng phần khung thép của kiến trúc tại công trình.

Hoàn thiện công trình.

Bảo hành công trình.

nha thep tien che

Các yếu tố ảnh hưởng chi phí thi công nhà thép tiền chế

Để đưa ra báo giá nhà thép tiền chế, chúng sẽ bị phụ thuộc vào những yếu tố sau đây:

Quy mô thiết kế nhà thép tiền chế

Dù quy mô thiết kế, xây dựng nhà thép tiền chế là lớn hay nhỏ thì đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới mức chi phí xây dựng. Đương nhiên, quy mô mở ra càng lớn thì chi phí bỏ gia vào việc xây dựng sẽ càng cao. 

Đồng thời, đối với bản thiết kế càng có nhiều chi tiết phức tạp thì chắc chắn sẽ tỷ lệ thuận với mức giá thành xây dựng càng cao.

Ví dụ: bạn có nhiều yêu cầu về hệ thống không khí, chiếu sáng hay cách nhiệt… thì sẽ gia tăng mức chi phí xây dựng lớn hơn nhiều. Không những thế, nếu như có càng nhiều yêu cầu về các thiết kế phụ (lối đi, cầu thang, mái che, cầu trục,…) thì đều sẽ có sự ảnh hưởng lớn tới mức giá để thi công hoàn thành nhà thép tiền chế.

nha thep tien che

Loại sản phẩm và công nghệ vật liệu

Công nghệ để tạo nên sản phẩm chẳng hạn như vật liệu chống ăn mòn, giữ màu hay phản xạ nhiệt… hoặc là sản phẩm theo thiết kế riêng cho nhu cầu của công trình như: Tôn chống dột, tôn bắn vít thông thường, tôn máng lớn cho khu vực nhiều mưa, cửa lùa, cầu thang,… từng loại vật liệu với nhu cầu khác nhau thì sẽ có mức giá khác nhau.

Báo giá chi phí xây khung nhà thép tiền chế mới nhất

***Xin lưu ý: Bảng giá có thể thay đổi tùy theo thời điểm mua, số lượng mua, loại sản phẩm và vị trí giao hàng. Để nhận báo giá chính xác nhất, vui lòng liên hệ trực tiếp tới tổng đài của Stavian Industrial Metal.

Giá thành để xây dựng nhà thép tiền chế sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố điển hình như: Địa điểm, chi tiết hạng mục thi công, điều kiện môi trường,…

Không những thế, mức chi phí này còn sẽ có sự biến động tùy theo tiến độ xây dựng, hay nguồn vật liệu mà khách hàng yêu cầu.

 • Nhà tiền chế thông dụng: Khoảng 1.000.000đ- 1.200.000đ/m2
 • Nhà tiền chế xưởng công nghiệp: Khoảng 1.400.000đ/m2
 • Nhà xưởng công nghiệp: Khoảng 1.200.000đ- 1.300.000đ/m2
 • Khung kéo thép bao gồm xà gồ : Khoảng 1.000.000-1.200.000đ/m2

Một số hạng mục bổ sung gồm:

 • Khung kèo cột: 550.000đ/m2
 • Tôn vách/ mái: 250.000đ/m2
 • Xưởng mái vách: 200.000đ/m2
 • Hệ giằng: 100.000đ/m2
 • Phụ kiện: 100.000đ/m2
 • Nóc gió: 950.000đ/m2
 • Canopy: 950.000đ/m2

Lưu ý: Bảng báo giá thi công nhà thép tiền chế trên đây chỉ áp dụng như một sự tham khảo ngay thời điểm hiện tại. Chúng sẽ có sự dao động phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong quá trình thi công công trình. 

Nếu như mọi người muốn được báo giá một cách chính xác nhất và cần thêm sự tư vấn tốt nhất về sản phẩm này, thì có thể liên hệ trực tiếp tới công ty để được chúng tôi cung cấp thêm cho quý khách hàng mức giá cũng như kế hoạch tối ưu nhất.

Chúng tôi có thể đảm bảo cung cấp cho tất cả các bạn những sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất với mức giá cả hết sức cạnh tranh với dịch vụ ưu ái trọn đời.

nha thep tien che

Một số câu hỏi thường gặp về nhà thép tiền chế

Sau đây là những câu hỏi mà chúng tôi tổng hợp được chia sẻ lại cho các bạn, về những vấn đề liên quan tới nhà thép tiền chế luôn rất được quan tâm hiện nay. Stavian Industrial Metal mong quý vị sẽ có thêm nhiều sự đóng góp hữu ích hơn, để phản hồi về cho chúng tôi. Hoặc nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào thì có thể liên hệ trực tiếp tới công ty chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ miễn phí.

Thời gian thi công nhà tiền chế bao lâu?

Thời gian đề thi công và xây dựng nên một nhà thép tiền chế xe ngắn hơn nhiều so với các công trình xây dựng bê tông cốt thép khoảng 30-50%. Thời gian này sẽ phụ thuộc vào mức độ quy mô của công trình hoặc yêu cầu phát sinh từ phía chủ đầu tư. Ví dụ: 1 nhà xưởng thép tiền chế 1000m² sẽ có thời gian thi công rơi vào khoảng 15-20 ngày.

nha thep tien che

Giá thi công xây dựng nhà thép tiền chế phụ thuộc vào yếu tố nào?

Đơn giá để xây dựng công trình nhà thép tiền chế sẽ phụ thuộc tới những yếu tố như sau:

 • Quy mô, diện tích để xây dựng nên nhà thép tiền chế.
 • Mức độ yêu cầu kỹ thuật của công trình.
 • Thời gian chính thức để thi công và địa điểm thi công.
 • Mức độ dao động giá của vật tư xây dựng và giá thép của thị trường.

Nhà thép tiền chế có bền như bê tông cốt thép không?

Hiện nay, biện pháp thiết kế bằng cách sử dụng nguyên vật liệu thép được đáp ứng hết sức đầy đủ và hoàn thiện. Cũng giống như việc xây dựng nhà bê tông cốt thép, nhà thép tiền chế cũng sẽ phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn kỹ thuật chế tạo như: Eurocode 4: Thiết kế kết cấu liên hợp bê tông và thép, Eurocode 3: Thiết kế kết cấu thép, TCVN 5575-2012 Kết cấu thép – Tiêu chuẩn thiết kế, AISC 360 : Chỉ dẫn kỹ thuật cho kết cấu thép nhà cao tầng, …

Nhờ vào việc đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn kỹ thuật trên. Điều đó khiến cho kết cấu của nhà thép tiền chế sẽ luôn được bền vững và gia tăng tuổi thọ của ngôi nhà lên mức tối đa, không hề kém cạnh gì so với nhà bê tông cốt thép thông thường.

Nhà thép tiền chế có phải làm theo mẫu có sẵn không?

Thép là một loại vật liệu có đặc tính chịu lực cực lớn, mức độ quán tính đồng nhất cao và luôn là một giải pháp hết sức tuyệt vời để thay thế cho các loại vật liệu truyền thống hiện nay. 

Qua đó, thép có thể cho phép chúng ta tạo ra rất nhiều chi tiết hay kết cấu có hình dạng phù hợp cho từng nhu cầu dùng trong nhà thép tiền chế chứ không phải rập khuôn theo các khuôn mẫu có sẵn. Nhờ đó, chúng ta có thể thấy được các công trình được tạo nên từ nhà thép tiền chế sẽ mang lại phong cách có sự khác biệt khá lớn so với việc xây dựng theo cách thông thường.

nha thep tien che

Trong sản xuất nhà thép tiền chế QA – QC – BOQ – QS là gì?

 • QA (Quality Assurance) có nghĩa là sự đảm bảo về mặt chất lượng cho sản phẩm.
 • QS ( Quantity Surveyor) là kỹ sư chuyên làm về khối lượng phục vụ vào giai đoạn chào thầu hoặc là thanh toán dự án.
 • QC (Quality Control) có nghĩa là kiểm tra chất lượng sản phẩm.
 • BOQ (Bill of Quantities) có nghĩa là bảng diễn giải chi tiết về đầu việc, khối lượng, chủng loại vật liệu được tính toán dựa trên hồ sơ thiết kế.

Nhà tiền chế thích hợp với quy mô công trình bao nhiêu?

Trên thực tế, không phải bất cứ quy mô hay diện tích công trình nào khi áp dụng vào nhà thép tiền chế thì đều tiết kiệm và tốt nhất. Loại hình nhà thép tiền chế chỉ nên được áp dụng với những công trình có quy mô lớn.

Ví dụ: Đối với nhà xưởng tiền chế khẩu độ (chiều rộng) phải >17m thì khi áp dụng kết cấu nhà thép tiền chế mới có thể phát huy được khả năng tiết kiệm về chi phí xây dựng. Còn đối với các công trình <17m thì tốt nhất là nên áp dụng kết cấu bê tông cốt thép thông thường như vậy sẽ tốt hơn.

Tương tự với những công trình dân dụng như: Shop, quán cafe, nhà hàng, nhà phố… chiều rộng tối thiểu của công trình là >5m thì nên áp dụng làm theo nhà thép tiền chế để giảm thiểu chi phí. Còn chiều rộng công trình <5m thì nên lựa chọn nhằm bê tông cốt thép để tối ưu chi phí được tốt hơn.

Có nên xây nhà khung thép tiền chế hay không?

Trên thực tế, nhà thép tiền chế sẽ khắc phục được rất nhiều ưu điểm của hình thức xây nhà truyền thống. Điển hình như: chi phí, thời gian thi công, tải trọng cả công trình.

Tuy nhiên, xét về độ vững chắc và khả năng chống chọi theo thời gian, thì nhà thép tiền chế sẽ không thể nào so với nhà bê tông cốt thép được. Chính vì thế, việc đưa ra lựa chọn có nên sử dụng nhà thép tiền chế hay không sẽ còn phụ thuộc vào nhu cầu, khả năng tài chính hay sở thích của từng chủ nhà.

nha thep tien che

Vì mức độ yêu cầu an toàn cao nên sẽ phải thường xuyên bảo trì khiến cho nhà thép tiền chế thích hợp ứng dụng hơn vào các công trình linh hoạt như quán cafe, trà sữa, nhà hàng… cũng vì những đặc điểm trên mà loại nhà này hiện nay vẫn chưa thực sự được ưa chuộng với nhu cầu của người dân trong nước ta.

Công đoạn lắp ráp nhà thép tiền chế đều được lắp đặt cơ giới, quá trình thi công chủ yếu là sử dụng bằng máy móc, thiết bị. Do đó, những thiết kế có địa hình tại mặt phố hầu như sẽ không thể áp dụng theo cách lắp đặt này.

Đối với những nơi có môi trường nắng nóng, nhà thép tiền chế sẽ không phải là một sự lựa chọn tốt nhất tại đây. Nhưng đối với những khu vực có khí hậu ôn hòa, ít nóng thì ngược lại. Đây chắc chắn là nơi không thể tuyệt vời hơn để loại hình nhà ở này có thể phát huy tối đa hết tác dụng của nó.

Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, vì tính chất an toàn khiến cho loại hình nhà ở này cần được bảo dưỡng và tu sửa định kỳ trong suốt quá trình sử dụng. Cho nên chúng ta sẽ phải lên phương án tốt nhất để có thể thoát hiểm, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy nhằm đảm bảo tối đa mức độ an toàn trong quá trình ở tại đây.

Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp giải đáp mọi thắc mắc về nhà thép tiền chế, một công trình khá thông dụng và phổ biến hiện nay. Nếu bạn cũng đang có nhu cầu xây dựng, cũng như tham khảo nhiều hơn về mẫu nhà thép tiền chế đẹp có thể liên hệ với Stavian Industrial Metal để được hỗ trợ tư vấn chi tiết nhất.

TÌM HIỂU THÊM

Công ty Cổ phần Kim loại Công nghiệp Stavian

Địa chỉ:

 • Trụ sở chính: Số 508 Trường Chinh, Phường Ngã Tư Sở, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
 • Chi nhánh Hải Phòng: Tầng 6, Toà nhà Thành Đạt 1, số 3 Lê Thánh Tông, Phường Máy Tơ, Quận Ngô Quyền, Thành phố Hải Phòng
 • Chi nhánh Miền Nam: Tầng 12A, Tòa nhà Vincom Center Đồng Khởi, 72 Lê Thánh Tôn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: +84 2471001868 / +84975271499

Website: https://stavianmetal.com

Email: info@stavianmetal.com

Gửi email

Youtube

Messenger

Zalo Chat

Gọi

Liên hệ