Phân Biệt Thép Cán Nóng Và Thép Cán Nguội, Loại Nào Tốt Hơn

Thép luôn là một vật liệu hết sức quen thuộc trong đời sống của chúng ta. Trong đó, thép cán nóng và cán nguội là 2 loại thép được dùng phổ biến nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về hai loại thép này, cũng như chưa biết nên chọn loại nào trong xây dựng. Vậy nên, trong nội dung sau đây Stavian Industrial Metal sẽ so sánh thép cán nóng và thép cán nguội để mọi người hiểu rõ và có sự lựa chọn đúng đắn.

Thế nào là thép cán nóng và cán nguội?

Trước khi so sánh thép cán nguội và cán nóng, trước hết chúng ta cần phải hiểu rõ về chúng. Cụ thể:

Thép cán nóng là gì?

Thép cán nóng (Hot Rolled Steel) là một dạng thép được tạo nên bằng cách cán ở trong nhiệt độ cực lớn lên tới 1000° F. Nhờ đó khiến cho khả năng tạo hình và gia công của thép được cải thiện hơn nhiều so với các sản phẩm thép chưa qua xử lý, hỗ trợ tốt cho việc gia công trở nên thuận tiện và đơn giản hơn nhiều.

Công đoạn diễn ra như sau:

Phôi được lấy từ nhà máy luyện thép, đưa vào các lò gia nhiệt để nung nóng. Thông thường nhiệt độ của lò gia nhiệt để luyện thép sẽ là 1000°C (nhiệt độ kết tinh lại của thép).

Rồi sau đó những phôi thép sẽ được tiến hành cán liên tục cho tới lúc thành hình.

thep can nong va can nguoi

Ưu điểm và nhược điểm thép cán nóng

– Ưu điểm

Phương pháp cán nóng giúp cho ứng suất chảy của thép giảm, và sẽ làm mức độ dẻo của thép được tăng thêm. Nhờ đó khiến cho thép trở nên dễ uốn hơn và tăng khả năng tạo hình, định hình càng chính xác hơn.

Khi thép được nung nóng và liên tục được cán, các phân tử sẽ phân tán trong thép được điều hơn. Từ đó có thể loại bỏ hay làm giảm khả năng không đồng nhất của các thành thẩm thép.

Tác dụng khi thép được cần nó còn giúp làm kích thước, hoặc là làm đóng hoàn toàn lại những nơi lỗ rỗ do hiện tượng thoát oxy gây nên trên bề mặt thép.

– Nhược điểm

Khi thép đã được cán nóng, chúng sẽ chuyển qua công đoạn làm mát ở nhiệt độ phòng. Trong công đoạn làm mát này nó sẽ thường diễn ra một cách không đồng đều, gây nên hiện tượng hình thành nhiều ứng suất dư có trong thép thành phẩm. Nhất là các loại thiếp sở hữu bề mặt cắt ngang không đồng đều điển hình như thép loại thanh ray, dầm I, …

Quy định về sai số tập chung của thép (dung sai) dạ thành phẩm sẽ rơi vào khoảng từ 2 ~ 5 %. 

Mặc dù các thành phẩm đạt chất lượng tốt. Tuy nhiên, bên trên bề mặt của thiếp luôn được phủ lên một lớp màng oxy (còn được gọi là các vảy cán – lúc phải được tạo nên sau quá trình cán nóng). Đây là một dạng oxit sẽ được hình thành khi ở trong nhiệt độ cao. Khiến cho thành phẩm tạo ra không có độ thẩm mỹ cao, nhưng điều này vẫn có thể được khắc phục bởi một số kĩ thuật như : Tẩy, mài hoặc phun cát.

thep can nong va can nguoi

Thép cán nóng dùng để làm gì?

Thông qua những đặc tính trên khiến cho sản phẩm thép cán nóng phù hợp nhất dùng trong các thành phần kết cấu, đồng thời còn được ứng dụng vào những mục đích không yêu cầu quá cao về hình dạng hay dung sai chẳng hạn như:

 • Thép ray xe lửa
 • Thép tấm cán nóng
 • Dầm chữ I
 • Khung xe tải
 • Bộ ly hợp dùng trong ô tô, bánh xe và vành bánh xe
 • Vỏ của hầu hết các loại máy nén, ….

Thép cán nguội

Thép cán nguội (CFS) là một thuật ngữ dùng để nói chung về các sản phẩm thép được thông qua công đoạn gia công nguội (gia công ở nhiệt độ phòng).

Thép cán nguội (cold-rolled steel) Chính là loại thép sẽ được cán dưới nhiệt độ thấp hơn nhiều so với cán nóng. Thường sẽ rơi vào khoảng 700 đến 900 độ C. khi đã được cán, thép cán nguội sẽ đưa vào công đoạn xử lý với một số quy trình khác như xén, cắt, uốn cong hoặc phẳng cho ra những thành phẩm thép đạt được độ bền cao và cũng sẽ chính xác hơn về kích thước.

Những công đoạn gia công nguội thường được dùng là: cán, ép, dập, uốn, …

thep can nong va can nguoi

Ưu điểm và nhược điểm thép cán nguội

– Ưu điểm:

Gia tăng độ bền, độ cứng của thép thành phẩm được tốt hơn, thường sẽ cao hơn so với thép cán nóng khoảng từ 15 – 20%. Thành quả này đạt được là dựa vào công đoạn uốn cong hoặc là gia công của thép.

Giá trị ứng suất chảy đối với thép hình nguội thường sẽ rơi vào khoảng từ 33ksi đến 80ksi.

Modul đàn hồi của thép cán nguội có thể đạt mức 29.000 đến 30.000 ksi.

Thép cán nguội được ứng dụng để tạo nên các thành phẩm đạt độ chuẩn xác cao hơn. Bởi vì các bước gia công đều được tiến hành ở nhiệt độ phòng, thép sẽ không bị co lại như thực hiện trong trong quá trình cán nóng.

Thép cán nguội sở hữu đặc tính thẩm mỹ cao hơn, rất nhẵn mịn vì không có sự hình thành màng oxit trên bề mặt.

Chất lượng thành phẩm tạo ra luôn rất đồng nhất.

– Nhược điểm:

Tính năng chịu tải trong các kết cấu chịu uốn và nén bởi thép cán nguội sẽ rất hay bị giới hạn bởi khá nhiều.

Thành phẩm khi được tạo ra thường bị giới hạn ở một số hình dạng nhất định như: Vuông, tròn, oval, chữ nhật, … bởi vì, khi thép đã qua công đoạn làm nguội thì độ cứng độ bền được tăng lên nhưng độ dẻo lại bị giảm xuống. Do đó mà khả năng tạo hình thép cán nguội kém hơn nhiều.

thep can nong va can nguoi

Thép cán nguội làm gì?

 • Chế tạo đồ gia dụng
 • Gia công nội thất
 • Các cấu kiện đòi hỏi độ thẩm mỹ và tính chuẩn xác cao… 

Nó có độ cứng bởi có độ cứng tốt, khá dẻo dai, khả năng chịu được tải trọng lớn, để cho dễ hàn và cắt. Vì thế mà thép cán nguội thưởng được ứng dụng rộng rãi, để làm các sản phẩm yêu cầu về mặt chất lượng cao và có khả năng chịu tải tốt.

Quy trình cán là gì?

Cán là một công đoạn mà khi vật liệu cho vào sẽ được kéo thông qua lực ma sát giữa 2 trục lăn hình trụ quay để giảm độ dày của vật liệu. Trong quá trình này, 2 con lăn hình trụ được cấu tạo chung với ổ trục thông qua một lực dẫn động bởi sự trợ giúp từ các động cơ mạnh mẽ.

Dung sai giữa các cuộn vẫn có thể được điều chỉnh mức độ tùy thuộc theo từng nhu cầu. Khoảng cách hoặc dung sai sẽ được gọi nói chung là khoảng cách cuộn của lỗ được điều chỉnh.

Đây là một trong những công đoạn gia công kim loại hết sức quan trọng để giúp cho thành phẩm thép được tạo ra với sản lượng lớn hơn.

Quy trình Cán nóng

Cán nóng là một quá trình gia công kim loại diễn ra trong nhiệt độ vượt quá mức nhiệt độ tái thiết lập của vật liệu. Khi các hạt đã được biến dạng trong quá trình gia công, chúng sẽ có thể tái thiết lập lại, giữ vững cấu trúc vi mô đồng đều và để tránh cho kim loại không bị cứng hóa.

Vật liệu mới ra thường là những sản phẩm đúc bán thành phẩm có dạng như thanh đúc, tấm đúc, đốt đúc và thanh tròn.

thep can nong va can nguoi

Quy trình Cán nguội

Qua công đoạn cán nguội, thép được xử lý dưới nhiệt độ phòng, tạo ra hiệu ứng gia tăng độ cứng của sản phẩm lên đến 20%. Thao tác này cũng mang đến tính thẩm mỹ tốt hơn cho bề mặt và duy trì độ chính xác kích thước ban đầu.

Cán nguội thường áp dụng cho các loại sản phẩm như tấm, dải, thanh và cần, đây là những sản phẩm có quy mô nhỏ hơn so với những sản phẩm được cán nóng.

Thép xây dựng thường dùng thép cán nóng hay cán nguội?

Thép xây dựng là nguyên liệu thường chọn từ những tấm thép cán nóng, chúng được tạo ra qua quá trình tạo nhiệt độ cao (hot-rolled steel). Nhờ vào việc trải qua giai đoạn cán nóng, thép trở nên vững chắc hơn và linh hoạt hơn, sẵn sàng phục vụ mọi mục đích.

Tuy vậy, trong những tình huống đặc biệt, ta còn gặp sự ứng dụng của thép cán nguội (cold-rolled steel) trong các dự án xây dựng, đặc biệt là khi yêu cầu độ bền cơ học cao và độ chính xác kích thước tối ưu, như trong việc chế tạo cửa sổ cửa ra vào chẳng hạn…

Nói tóm lại, dù chất liệu thép cán nóng vẫn chiếm ưu thế rộng rãi tại hầu hết các công trình xây dựng hiện nay, nhưng cũng không thể phủ nhận vai trò của thép cán nguội trong một số tình huống cụ thể.

Thép cán nóng và thép cán nguội khác nhau như thế nào?

Như đã đề cập trước đó, điểm khác biệt giữa thép cán nóng và thép cán nguội điển hình nhất là quá trình xử lý. Với thép cán nóng thì được cán ở trong nhiệt độ cực cao để tăng độ kết tinh, còn với thép cán nguội thì sẽ được cán ở trong nhiệt độ thấp (dưới nhiệt độ kết tinh). Không chỉ vậy, hai dạng vật liệu này còn có những đặc điểm khác biệt đáng kể đến như sau:

Chất lượng bề mặt: thép cần lắm thường có các cảnh và bề mặt khá thô ráp nên sẽ cần thông qua xử lý bằng khử carbon hoặc là những phương pháp xử lý khác thì mới có thể sử dụng tốt trong các ứng dụng thiết kế khác. Thế nhưng, đặc tính của thép cán nguội là sở hữu một bề mặt sáng bóng, có tính thẩm mỹ cao nên được sử dụng hầu hết trong các hoạt động sản xuất.

thep can nong va can nguoi

Độ cứng vật liệu : Khi được cán nguội sẽ tạo cho thép một độ bền và độ cứng cao hơn so với các thành phẩm thép được thông qua quá trình cán nóng.

Do đó, khách mua hàng tuyệt đối không nên nhầm lẫn giữa 2 loại thép này khi không biết về thông số kỹ thuật mà chỉ nhìn vào mác thép thì sẽ rất khó để phân loại thành phẩm hay đặc tính vật lý của chúng.

Bảng so sánh thép cán nguội và thép cán nóng

Thép cuộn cán nguội Thép cuộn cán nóng
Độ dày thông thường 0.15mm-2mm 0.9mm trở lên
Bề mặt Trắng sáng, có độ bóng cao. Xanh đen, tối đặc trưng
Mép biên Thường được xén biên thẳng và sắc mép Hai biên cuộn sẽ được bo tròn, xù xì, có màu rỉ sét khi để lâu.
Bảo quản Thành phẩm cán nguội thường chứa trong bao bì và bảo quản trong nhà. Rất dễ bị rỉ sét bề mặt nên không sử dụng được Thép cán nóng có thể để ngoài trời trong thời gian dài mà không cần bao bì để bảo quản.
Giá thành Giá thành của thép cán nóng sẽ rẻ hơn nhiều so với thép cán nguội vì được gia công ít hơn. Tương tự, vì được gia công nhiều hơn nên giá thành cũng sẽ cao hơn.
dung sai Dung sai lớn vì khi thông qua cán nóng rồi là nguội thì sếp sẽ tự biến dạng nên rất khó kiểm soát. Dung sai nhỏ do khi được cán với nhiệt độ thấp nên dễ dàng kiểm soát hơn tới những tác động để không bị biến dạng.

Giá thép cán nóng và thép cán nguội

***Xin lưu ý: Bảng giá có thể thay đổi tùy theo thời điểm mua, số lượng mua, loại sản phẩm và vị trí giao hàng. Để nhận báo giá chính xác nhất, vui lòng liên hệ trực tiếp tới tổng đài của Stavian Industrial Metal.

Thép cán nóng hay thép cán nguội đều sở hữu những đặc tính riêng. Tuy nhiên, tùy thuộc theo từng nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn ra sản phẩm ừm tốt nhất để đáp ứng đầy đủ về mặt năng suất cũng như chi phí.

Thép các nguồn sở hữu tính năng vượt trội hơn về mặt độ bền, bền bỉ hơn thép cán nóng lên tới 20%. Bề mặt sẽ rất khó bị biến dạng bởi tác động từ môi trường bên ngoài. Ít sai số, đẹp, dễ uốn và rất ít khi bị đứt gãy khi đang tiến hành gia công. Chính vì những điều trên mà giá thành của sản phẩm này sẽ vượt trội hơn nhiều so với thép cán nóng.

Giá thành của thép cán nguội thường giao động từ 700–>800 USD/tấn tùy thuộc vào từng loại thép và hãng sản xuất. Đồng thời, với mỗi thời điểm mua hàng khác nhau thì giá thành cũng sẽ có sự biến động khác nhau.

Vì sao nên chọn thép cán nguội trước thép cán nóng?

 • Chất lượng cao hơn: Thép cán nguội sở hữu đặc tính cứng cáp và bền bỉ hơn so với thép cán nóng.
 • Tính chính xác cao: vì được cán ở nhiệt độ thấp nên thép cán nguội có tính chính xác cao hơn so với thép cán nóng.
 • Chống mài mòn: với kết cấu bề tốt hơn nên thép cán nguội khó bị mài mòn hơn so với thép cán nóng.
 • Tăng thời gian sử dụng: Thép cán nguội mang lại thời gian sử dụng lâu hơn so với thép cán nóng nên giảm được tối đa chi phí khi sử dụng lâu dài.

Mua thép cán nóng và cán nguội chính hãng ở đâu?

Hiện nay, thị trường vật liệu xây dựng trong nước ta đang hết sức phổ biến. Do đó mà hầu hết nhiều khách hàng không biết được đâu là địa chỉ thực sự uy tín để bản thân có thể lựa chọn. Để tránh cho người dùng gặp phải những rủi ro không đáng có, quý khách hàng hãy liên hệ tới Công Ty Cổ Phần Công Nghiệp Stavian Industrial Metal.

Chúng tôi là một thương hiệu có được độ uy tín cao trên thị trường hiện nay, với khả năng cung cấp và phân phối tất cả các loại sắt thép nói chung. Mang đến chất lượng, mẫu mã và giá thành hợp lý nhất tới tới tay của khách hàng.

Là một công ty sở hữu rất nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp đa dạng nhiều chủng loại thép. Stavian Industrial Metal luôn sẵn sàng mang lại cho khách hàng những nguồn hàng thực sự uy tín và chất lượng đảm bảo nhất để phục vụ cho mục đích cũng như nhu cầu chung của tất cả mọi người.

Kết luận

Thông qua những kiến thức mà chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ cho các bạn trên đây. Hy vọng chúng sẽ giúp cho tất cả mọi người nắm bắt rõ hơn về những đặc điểm và sự khác nhau giữa thép cán nóng và cán nguội. Để từ đó giúp cho mọi người có thể đưa ra những sự lựa chọn phù hợp và tốt nhất sử dụng trong các công trình của mình.

Nếu có nhu cầu tư vấn mua, sử dụng thép cán nóng và cán nguội. Quý khách hàng có thể liên hệ với  Stavian Industrial Metal ngay hôm nay để được hỗ trợ chu đáo, tận tình nhất.

TÌM HIỂU THÊM

Công ty Cổ phần Kim loại Công nghiệp Stavian

Địa chỉ:

 • Trụ sở chính: Số 508 Trường Chinh, Phường Ngã Tư Sở, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
 • Chi nhánh Hải Phòng: Tầng 6, Toà nhà Thành Đạt 1, số 3 Lê Thánh Tông, Phường Máy Tơ, Quận Ngô Quyền, Thành phố Hải Phòng
 • Chi nhánh Miền Nam: Tầng 12A, Tòa nhà Vincom Center Đồng Khởi, 72 Lê Thánh Tôn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: +84 2471001868 / +84975271499

Website: https://stavianmetal.com

Email: info@stavianmetal.com

Gửi email

Youtube

Messenger

Zalo Chat

Gọi

Liên hệ

blank