Phôi lò EAF, BOF là gì? So sánh dây chuyền sản xuất

So sánh phôi lò EAF và Phôi lò BOF là chủ đề được nhiều người quan tâm trong thời gian qua. Đây là 2 phương pháp sản xuất dây chuyền thép được ứng dụng phổ biến trên toàn thế giới. Theo dõi ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về hai phương pháp này nhé. 

Xem thêm: Phôi thép là gì

Thông tin về lò hồ quang điện (Electric Arc Furnace – EAF)

Phôi lò EAF là gì?

Phôi lò EAF là một trong những công nghệ sản xuất thép chính trong lĩnh vực công nghệ kim loại. Nguyên liệu chính của phương pháp này là các nguyên liệu thô (thép phế). Nhờ công nghệ sản xuất thép phôi lò EAF làm cho thép có khả năng tái sử dụng gần như 100%. Ưu điểm của công nghệ này chính là chi phí rẻ, linh hoạt trong sản xuất và  chuyên dụng trong nhiều lĩnh vực.

Quy trình sản xuất của công nghệ EAF

  • Quy trình bắt đầu bằng việc đưa thép phế liệu vào lò điện hồ quang EAF.
  • Một lượng điện lớn chạy qua 3 điện cực được đặt trong lò, tạo ra nhiệt lượng cực cao (khoảng 12.000°C hoặc 21.500°F, gấp đôi nhiệt độ bề mặt mặt Trời), để làm nóng chảy thép phế liệu.
  • Sau đó, phế liệu và các hợp chất khác được bổ sung vào lò.
  • Quá trình này liên quan đến việc thổi oxy vào lò để loại bỏ các tạp chất và tạo ra thép tinh luyện cùng với xỉ.Chế Tạo Thép Tinh Luyện: Thép tinh luyện sau đó được rót vào nồi chứa và đưa vào lò tinh luyện. Ở đây, thành phần hóa học và nhiệt độ được điều chỉnh theo các mác thép tương ứng.
  • Cuối cùng quá trình kết thúc bằng việc đúc liên tục để tạo ra bán phẩm phôi đúc.

phoi lo eaf

Thông tin về lò thổi Oxy (Basic Oxygen Furnace – BOF)

Phôi lò BOF là gì?

Phôi lò BOF là công nghệ sản xuất khoảng 67% nguyên liệu thép thô như quặng sắt, đá vôi, than cốc. Trong đó gang và thép phế liệu được đun nóng chảy chuyển thành thép do tác động oxy hóa của oxi được thổi vào nóng chảy dưới xỉ bazơ.

Quy trình sản xuất lò thổi Oxy (Basic Oxygen Furnace – BOF)

Lò thổi Oxy (Basic Oxygen Furnace – BOF) dùng để sản xuất thép trải qua một loạt các bước quan trọng:

Bước 1: Quặng sắt và đá vôi được xử lý, sấy khô, nghiền nhỏ và tinh lọc trong quá trình thiêu kết. Trong thời gian này, than đá cũng được nung trong lò để tạo thành than cốc tinh khiết.

Bước 2: Sản phẩm từ bước 1 sẽ được đưa vào lò luyện gang, còn gọi là lò cao, với tỷ lệ cụ thể. Khí nóng được cung cấp vào lò để tạo ra phản ứng khử Oxit, thu hồi sắt. Nhiệt độ trong lò có thể lên đến 2200 độ C.

Bước 3: Thu xỉ, một loại tài nguyên phát ra từ quá trình tinh lọc gang, thường chứa các chất tạp chất từ đá vôi. Xỉ này có thể được sử dụng làm nguyên liệu cho sản xuất xi măng và đường. Gang lỏng tại bước này đã sẵn sàng để tiến vào lò BOF để sản xuất thép.

Bước 4: Gang lỏng và một lượng thép phế liệu được đưa vào lò BOF theo tỷ lệ nhất định. Lúc này, oxy tinh khiết được thổi vào lò từ trên xuống bằng ống đốt Oxy với tốc độ gấp đôi tốc độ âm thanh, giúp Oxy hóa Carbon, Mangan và Silic. Quá trình này tạo ra nhiệt lượng lớn, nung chảy thép phế liệu. Sự oxy hóa loại bỏ các tạp chất khỏi gang và tạo ra thép tinh luyện.

Bước 5: Thép tinh luyện được đổ vào các thùng chứa và thành phần hóa học và nhiệt độ được điều chỉnh theo yêu cầu cụ thể cho từng loại mác thép trước khi qua công đoạn đúc liên tục để tạo thành sản phẩm thô.

Với công suất lớn lò thổi BOF có khả năng sản xuất từ 300 đến 400 tấn thép trong 30 phút. Quy trình này đảm bảo sản phẩm thép đáp ứng tiêu chuẩn cao về chất lượng và hiệu suất trong các ứng dụng công nghiệp.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về phôi lò EAF và phôi lò BÒ đã được Stavian Industrial Metal chia sẻ chi tiết. Hy vọng bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về 2 phương pháp sản xuất hiện đại này. 

TÌM HIỂU THÊM

Công ty Cổ phần Kim loại Công nghiệp Stavian

Địa chỉ:

  • Trụ sở chính: Số 508 Trường Chinh, Phường Ngã Tư Sở, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
  • Chi nhánh Hải Phòng: Tầng 6, Toà nhà Thành Đạt 1, số 3 Lê Thánh Tông, Phường Máy Tơ, Quận Ngô Quyền, Thành phố Hải Phòng
  • Chi nhánh Miền Nam: Tầng 12A, Tòa nhà Vincom Center Đồng Khởi, 72 Lê Thánh Tôn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: +84 2471001868 / +84975271499

Website: https://stavianmetal.com

Email: info@stavianmetal.com

Gửi email

Youtube

Messenger

Zalo Chat

Gọi

Liên hệ